Câu chuyện về những vết đinh


Có một cậu bé rất nóng tính. Để dạy con mình bài học về quản lý cảm xúc, cha cậu đưa cho cậu một túi đinh rồi bảo: “Mỗi khi con nổi nóng với ai đó thì hãy chạy ra sau nhà và đóng một cây đinh lên cái hàng rào gỗ”.
 
Ngày đầu tiên, cậu bé đã đóng tất cả 37 cây đinh. Nhưng sau vài tuần, cậu bé đã tập kiềm chế dần cơn giận và số lượng đinh đóng lên hàng rào ngày một ít đi. Cậu bé nhận thấy rằng việc kiềm chế cơn giận của mình dễ hơn là phải đi đóng một cây đinh lên hàng rào.
 
Đến một ngày, cậu bé đã không nổi giận một lần nào trong suốt cả ngày. Cậu đến thưa với cha và ông bảo: “Tốt lắm, bây giờ nếu sau mỗi ngày con không nổi giận với ai dù chỉ một lần, con hãy nhổ một cây đinh ra khỏi hàng rào”.
 
Ngày lại ngày trôi qua, rồi cũng đến một hôm cậu bé vui mừng hãnh diện tìm cha mình báo rằng đã không còn cây đinh nào trên hàng rào. Người cha liền đến bên hàng rào. Ở đó, ông nhỏ nhẹ nói với cậu: “Con đã làm rất tốt, nhưng con hãy nhìn những vết đinh còn để lại trên hàng rào xem. Hàng rào đã không giống như xưa nữa rồi. 
 
Nếu con nói điều gì trong cơn giận dữ, những lời nói ấy cũng giống như các vết đinh này, chúng để lại vết thương khó lành trong lòng người khác. Dù cho sau đó con có nói lời xin lỗi bao nhiêu lần đi nữa, vết thương đó vẫn còn lại mãi mãi. Con hãy luôn nhớ: vết thương tinh thần còn đau đớn hơn cả những vết thương thể xác. Những người xung quanh con, người thân và bạn bè luôn là những viên đá quý. Mọi người luôn lắng nghe, động viên, cổ vũ và sẵn sàng đến bên cạnh hỗ trợ con những lúc khó khăn. Vì thế, hãy nhớ lấy lời cha luôn thận trọng với từng lời nói của mình, con nhé!.”

Những tin khác

Sống…phải biết mình là ai 05/03/2015

Những câu danh ngôn về tình bạn hay nhất 19/11/2014

10 bài học đắt giá rút ra từ cuộc sống hôn nhân gia đình 19/03/2015

[Infographic] Hạnh phúc dưới góc nhìn khoa học 05/03/2015

[Infographic] 10 dấu hiệu chứng tỏ bạn hạnh phúc 05/03/2015

Tổng hợp 62 lời tỏ tình ngọt ngào và lãng mạn nhất 10/12/2014

8 câu nói tuyệt vời nhất thế giới 19/03/2015

Tổng hợp những lời chúc sinh nhật hay và ý nghĩa nhất 15/03/2015

Loading...

Danh ngôn hiện tại

Hy vọng những điều tốt nhất. Chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Tận dụng những điều đang có.

Zig Ziglar

Tham gia cộng đồng

Đóng góp danh ngôn hay và đăng ký cộng tác viên cho Danhngoncuocsong.vn
© 2012 Danh ngôn cuộc sống